Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì?

0

Cập nhật vào 17/12

Màu đỏ Giáng Sinh bắt nguồn từ bộ trang phục của ông già Noel trong các bộ phim hoạt hình kinh điển và màu xanh bắt nguồn từ màu xanh của Đức Mẹ Maria

Như chúng ta đã biết, cứ mỗi độ Giáng Sinh về thì hai màu đỏ và xanh lá cây lên ngôi và được ưa chuộng. Ai cũng lựa chọn trang phục hay quà tặng gì cũng phải có chút liên quan đến hai màu sắc này để phù hợp với không khí Giáng Sinh. Vậy bạn đã biết ý nghĩa tại sao hai màu này  lại được chọn là linh hồn của Giáng Sinh?

1. ý nghĩa màu sắc trong ngày giáng sinh

Màu đỏ

Có lẽ nguồn gốc của sắc đỏ Giáng Sinh bắt nguồn từ bộ trang phục của ông già Noel trong các bộ phim hoạt hình kinh điển. Không thể phủ nhận đây là hình ảnh quá quen thuộc vì nghĩ đến Giáng Sinh là nghỉ ngay đến ông già Noel với trang phục đỏ, khoác trên vai túi quà cũng màu đỏ mang niềm vui đến cho mọi người.

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì 8
Sắc đỏ ngập tràn đường phố đêm Giáng Sinh

Văn hóa phương Tây (Mỹ và Tây Âu): Tình yêu, đam mê và nguy hiểm. Màu đỏ là sự tươi trẻ và tràn đầy năng lượng. Nếu giải thích về góc độ tôn giáo, màu đỏ tượng trưng cho nhiều ý nghĩa: màu của quả holly berry, màu đỏ của trái táo Adam trong vườn địa đàng.

Màu xanh lá cây

Nếu như đỏ tượng trưng cho một đêm Giáng Sinh sum vầy, ấm áp thì Giáng Sinh xanh thường được gắn kết với sự yêu thương và quan tâm. Màu xanh lá cây của Giáng Sinh bắt nguồn từ màu xanh của Đức Mẹ Maria.

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì 9
Màu xanh đêm Giáng Sinh

Thời trung cổ, vải vóc được nhuộm màu xanh lá cây còn đắt hơn vàng, vì đối với họ màu xanh đại diện cho những điều cao quý.  Do vậy những bức tượng mẹ Maria thường được sơn màu xanh biểu trưng cho sự hi sinh và lòng yêu thương vô bờ bến.

2. Ý nghĩa các biểu tượng khác trong ngày Giáng Sinh

Cây Thông NOEL

Theo truyền thuyết, để cứu một đứa trẻ bị tế sống bên cây sồi (a great oak tree), Thánh Boniface (Saint Boniface) đã hạ cái cây vững chãi đó chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi cây sồi gục ngã, có một cây thông nhỏ (a small fir tree) mọc lên. Ngài nói, cây đó tượng trưng cho sự vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì 1
Cây thông Noel

Ngoài ý nghĩa này, cây thông được dùng trong các dịp Noel và các lễ hội đón chào năm mới ở khắp nơi trên thế giới còn là vì nó luôn được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới. Dù sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng nó vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh bất diệt.

Ông già Noel

Nguồn gốc của từ “ông già Noel” (Santa Claus) hay thánh Nicholas bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kì từ thế kỉ thứ IV. Từ lúc còn nhỏ thánh đã là một người rất ngoan đạo và đã hiến cả cuộc đời của mình cho đạo Cơ Ðốc.

Thánh Nicholas đặc biệt được ca tụng vì tình yêu đối với trẻ em và sự hào phóng của ngài.Thánh Nicholas là người bảo trợ cho các thuỷ thủ, đảo Xi-xin-li, nước Hy Lạp và nước Nga và tất nhiên thánh cũng là người bảo trợ của trẻ em.Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan trẻ em thường đặt những chiếc giầy gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với hy vọng là chúng sẽ được thánh Nicholas thết đãi no nê.

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì 5
Ông già Noel

Người Hà Lan phát âm từ St. Nicholas thành Sint Nicholaas, sau đó nói chệch thành Sinterklaas và cuối cùng được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa Claus.

Năm 1882, Clê-mơn C.Mo-rơ đã viết bài hát nổi tiếng của mình “A visit from St. Nick” (chuyến thăm của thánh Nick) và sau đó được xuất bản với cái tên “The night before Christmas” (Ðêm trước Giáng Sinh). Mo-rơ được coi là người đã hiện đại hóa hình tượng ông già Noel bằng hình ảnh một ông già to béo, vui tính trong bộ đồ màu đỏ.

Thiệp Giáng sinh

Vào năm 1843, một họa sỹ ở London là Horsley đã thiết kế một tấm thiệp giáng sinh thật đẹp cho ông Henry Cole – một thương gia giàu có của nước Anh để tặng bạn bè.

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì 7
Thiệp Giáng Sinh màu đỏ

Vào Noel năm đó, tấm thiệp đầu tiên được ra mắt trên thế giới và sau đó nó đã được in ra 1.000 bản. Ngay lập tức, thiệp Noel trở nên phổ biến thành 1 trào lưu ở nước Anh trong suốt hơn 10 năm, kể từ năm 1846, khi chính phủ Anh cho phép gửi thư đến bất cứ nơi đâu với giá rẻ.

Trào lưu này, không lâu sau đó du nhập sang Đức và được đón nhận nồng nhiệt, nhưng phải hơn 30 năm sau, nó mới được phổ biến tại Mỹ và người Mỹ chấp nhận nó như một phần không thể thiếu của Giáng sinh..

Kẹo hình chiếc gậy

Cây gậy kẹo chính là biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Chúa Jesus. Màu trắng biểu hiện cho sự vô tội của Chúa Jesus. Ba sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn mà Đức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập tự giá. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi thiêng liêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần.

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì 6
Kẹo hình gậy được trẻ em rất yêu thích

Một sọc đậm được thêm vào để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người (the blood Jesus shed for mankind). Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus. Chẹp, không ngờ cây kẹo ngon dzị mà đầy ý nghĩa thiên liêng, yummi, kẹo vẫn cứ là ngon.

Bánh Buche Noel

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì 4
Bánh Buche Noel là món không thể thiếu đêm Noel

Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong ống khói nhà, họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ tránh xa. Ngày nay, tập tục biến dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay.

Quà tặng trong những chiếc bít tất

Truyền thuyết kể lại rằng, gia đình nọ có 3 cô con gái đến tuổi lấy chồng, mà không có ai hỏi cưới vì gia cảnh quá nghèo. Đức giám mục Myra thương xót đã ném 3 đồng tiền vàng qua ống khói, tình cờ rơi vào những chiếc tất mà các cô gái treo bên lò sưởi. Và họ đã rất vui sướng vì có thể thực hiện ước nguyện của mình. Câu truyền thần kỳ lan rộng khắp mọi nơi, ai cũng muốn nhận được quà may mắn, nên họ treo tất gần lò sưởi.

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì 3
Mọi người tặng quà đặt trong đêm GIáng Sinh

Trẻ em hy vọng nhận được nhiều quà nhất. Mọi người trong nhà cũng nhân cơ hội này để tặng quà cho các em với mong muốn là các em sẽ ngoan và học giỏi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất bên cạnh lò sưởi dể nhận quà như mơ ước từ ông già Noel.

Vòng lá mùa vọng

Vòng hoa có hình tròn nói lên sự vĩnh hằng (eternity) và tình yêu thương vô tận (the everlasting nature of love) của Thiên Chúa. Màu xanh của lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday).

Màu đỏ và xanh lá thường thấy trong mùa Giáng Sinh có ý nghĩa gì 2
Vòng lá mùa vọng

Như vậy, với ý nghĩa đặc biệt của hai màu sắc và một số biểu tượng thường thấy khi Giáng Sinh. Nó không chỉ biểu hiện niềm vui, niềm hạnh phúc khi năm mới đến, chào mừng ngày chúa  ra đời mà còn thể hiện đức tin, sự kính trọng, tôn kính với đức chúa Giê-su.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách làm hộp quà, làm túi quà tặng người thân nhân dịp Giáng Sinh có thể tham khảo một số bài viết dưới đây:

Share.

Comments are closed.