Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp là gì? Ưu và nhược điểm

0

Cập nhật vào 08/09

Nếu như giấy decal cảm nhiệt gián tiếp cần sử dụng mực in thì giấy decal cảm nhiệt trực tiếp lại không cần mực in. Để hiểu rõ hơn giấy decal cảm nhiệt trực tiếp là gì, mời bạn theo dõi bài viết sau.

Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp là gì?

Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp có màu trắng, mờ mờ, bề mặt nhẵn, xé rách là 1 trong những chất liệu phổ biến được sử dụng để in mã vạch sản phẩm. Loại giấy này có sẵn 1 lớp chất liệu đặc biệt, khi có tác dụng của nhiệt độ cao từ đầu in mã vạch, kích hoạt các lớp muội than trên tem thì sẽ chuyển sang màu đen mà không cần sử dụng tới cuộn mực ribbon chuyên dụng, tiết kiệm được chi phí mực in.

Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp thường được bế dạng cuộn có nhiều kích thước tem khác nhau, tùy vào nhu cầu mục đích sử dụng của mỗi doanh nghiệp.

Để kiểm tra có đúng là decal cảm nhiệt hay không, bạn có thể sử dụng phương pháp rất đơn giản là dùng bật lửa hoặc quẹt diêm, tạo một ngọn lửa nhỏ hơ qua hơ lại nhẹ nhàng trên bề mặt của giấy decal. Nếu là nhãn decal cảm nhiệt sẽ tạo ra vết đen do nhiệt độ từ lửa tạo ra trên decal, khẳng định đó là nhãn cảm nhiệt.

Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp
Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp

Ưu, nhược điểm của giấy decal cảm nhiệt trực tiếp

Decal cảm nhiệt trực tiếp có những ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm:

  • Không cần dùng thêm ribbon mực in mã vạch do đầu in của máy in mã vạch sẽ phát nhiệt trực tiếp lên giấy để in thông tin lên giấy. Do đó sẽ tiết kiệm chi phí hơn giấy decal in mã vạch thông thường.
  • Thích hợp với hầu hết các máy in mã vạch từ các dòng văn phòng, bán công nghiệp đến công nghiệp có khả năng in nhiệt trực tiếp của các thương hiệu lớn như: Bixolon, Zebra, Datamax, TSC, Godex, Sato…

Nhược điểm:

  • Vì không sử dụng ribbon mực để in nên giấy chỉ in được màu đen, có độ bền không cao (thường là dưới 1 năm), để lâu dễ bị bay màu do tiếp xúc với ánh sáng.
  • Độ bền kém, khả năng chống xước, ngăn vết bẩn bị hạn chế. Khi sử dụng cần tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, dầu mỡ và hóa chất.
  • Hay bị trầy xước khi va chạm, nhất là nó có thể ảnh hưởng đến đầu in máy in mã vạch do phải sử dụng nhiều nhiệt hơn và tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trên tem.
  • Nhanh hỏng đầu in của máy in barcode (máy in mã vạch) do giấy decal tạo ma sát trực tiếp trên đầu in trong khi đầu in của máy là một chi tiết có giá trị kinh tế cao so với toàn bộ máy in.

Góc chia sẻ: Nếu bạn đang có nhu cầu in tem nhựa, vậy đừng bỏ qua dịch vụ In decal nhựa sữa của Sonnguyen.com.vn.

Ứng dụng:

Giấy được ứng dụng nhiều để in tem mã vạch dán lên các nhãn cân điện tử, các sản phẩm thực phẩm trong siêu thị, vé ra vào tại các bãi gửi xe hoặc các nhãn dán cho sản phẩm không yêu cầu thời gian lưu trữ lâu năm.

Lưu ý khi sử dụng giấy decal in tem mã vạch cảm nhiệt trực tiếp:

Giấy cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát (nhiệt độ tốt nhất từ 16 – 26˚C), tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh những nơi quá nóng hoặc quá lạnh và nhất là tránh các tác động va chạm nhiều vào con tem.

Decal cảm nhiệt trực tiếp khác gì so với decal cảm nhiệt bán trực tiếp?

Decal cảm nhiệt bán trực tiếp cũng là một loại decal cảm nhiệt nhưng loại decal này chỉ cho qua đầu in thì không thể cho ra được sản phẩm bởi lớp mực in trên decal chưa đủ để nổi được lớp mực trước đó. Do vậy, nhãn decal bán cảm nhiệt buộc phải sử dụng cùng mực in ribbon. Tuy nhiên, chỉ cần loại ribbon wax ( loại mực in có hàm lượng keo thấp) cũng đảm bảo chất lượng in tuyệt vời với độ bám mực cao.

Mực in ribbon dùng trong in decal bán cảm nhiệt
Mực in ribbon dùng trong in decal bán cảm nhiệt

Sự khác nhau giữa decal cảm nhiệt trực tiếp và decal bán cảm nhiệt:

  • Với những đặc tính kể trên, ta có thể thấy nếu decal cảm nhiệt trực tiếp chỉ có thể in ra mực màu đen thì decal bán cảm nhiệt có thể in ra nhiều màu khác nhờ Ribbon màu.
  • Decal cảm nhiệt trực tiếp có tuổi thọ 1 năm hoặc ít hơn, trong khi decal bán cảm nhiệt có thể sử dụng trên 1 năm.
  • Decal bán cảm nhiệt chịu được ánh sáng trực tiếp còn decal cảm nhiệt trực tiếp thì không.
  • Nhãn dán cảm nhiệt trực tiếp dễ bị trầy xước hoặc nhanh phai màu còn bán cảm nhiệt thì tùy theo chất lượng mực in và loại giấy khác nhau mà khả năng chống trầy xước có thể trung bình, cao hoặc rất bền.

Cách phân biệt decal cảm nhiệt với các loại decal khác

Để phân biệt decal cảm nhiệt trực tiếp với các loại decal thông thường, bạn có thể sử dụng phương pháp rất đơn giản là dùng bật lửa hoặc quẹt diêm, tạo một ngọn lửa nhỏ hơ qua hơ lại nhẹ nhàng trên bề mặt của giấy decal. Nếu là nhãn decal cảm nhiệt sẽ tạo ra vết đen do nhiệt độ từ lửa tạo ra trên decal, khẳng định đó là nhãn cảm nhiệt.

Cách phân biệt decal cảm nhiệt trực tiếp và decal bán cảm nhiệt

Để phân biệt giữa giấy decal cảm nhiệt trực tiếp và bán cảm nhiệt (gián tiếp) thì sau khi xác định bằng hơ qua lửa, biết chắc là decal cảm nhiệt rồi, chúng ta tiến hành dùng một đầu sắc nhọn một chút như móng tay hoặc đầu thước kẻ rồi vạch nhiều lần lên giấy decal cảm nhiệt. Nếu thấy nổi mực là nhãn decal cảm nhiệt trực tiếp, không thấy nổi mực là cảm nhiệt gián tiếp.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin, đặc điểm của decal cảm nhiệt trực tiếp. Dựa trên những ưu nhược điểm của loại decal này mà bạn có thể lựa chọn cho mình quyết định phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ In decal xi bạc của Sonnguyen.com.vn nếu bạn đang quan tâm.

Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên SNP

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Mời bạn tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.