Nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh bệnh teo cơ mông

0

Bệnh teo cơ mông là căn bệnh có khả năng làm biến dạng vùng mông phổ biến ở độ tuổi thanh thiếu niên. Tìm hiểu nguyên nhân ra teo bệnh cơ mông sẽ giúp bạn phát hiện căn bệnh nhanh chóng để có cách điều trị bệnh teo cơ mông hiệu quả cũng như phòng tránh nó.

Nào hãy cùng tham khảo nguyên nhân, cách điều trị bệnh teo cơ mông và cách phòng tránh bệnh sau đây:

Nguyên nhân gây bệnh teo cơ mông

Viêm khớp cùng chậu

Đây là một bệnh khớp thường xảy ra sau mắc các bệnh về tiêu hóa, tiết niệu,… phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thời kỳ mang thai, sau sinh là đối tượng hay mắc phải chứng bệnh này. Viêm khớp cùng chậu có tiến triển mãn tính, kéo dài , gay đau có thể khiến bệnh nhân mất ngủ kéo dài, gây tâm trạng buồn rầu, lo lắng.

Viêm khớp cùng chậu có thể lan ra gây tổn thương các dây thần kinh tọa làm teo cơ đùi, cơ mông. Ở phụ nữ, sau khi có thai vài tháng bệnh sẽ xuất hiện và kéo dài trong suốt thời kỳ mang thai và sau khi sinh.

Tình trạng bệnh này nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Vì thế người bệnh cần phải chú ý, hiểu biết hơn về bệnh này để có thể chủ động phát hiện và đến khám chữa bệnh kịp thời ở các chuyên khoa cơ xương khớp. Ngoài ra để biết được các triệu chứng của bệnh là gì, các bạn có thể tham khảo thêm tại: triệu chứng teo cơ.

Đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường sẽ gây ra bệnh lý thần kinh với sự hoại cơ gây đau đớn, đồng thời có thể ảnh hưởng đến đùi, cẳng chân và vùng mông. Bên cạnh đó, chứng bệnh còn gây ra giảm phản xạ, giảm sức cơ ở chi dưới và sụt cân rất thường xảy ra. Theo nhiều chuyên gia y học thì đây có thể là một thể của bệnh lý đám rối thần kinh thắt lưng – cùng (lumbosacral plexopathy), chủ yếu từ L2 đến L4.

Do biến chứng sau khi tiêm vào vùng mông

Người bệnh sử dụng thuốc corticoid dạng tiêm bắp để điều trị  bệnh khớp (điển hình là viêm đa khớp dạng thấp), bệnh suyễn, bệnh da dị ứng,… nhưng loại thuốc này có thể gây biến chứng nguy hiểm như chậm lớn ở trẻ nhỏ, rối loạn cơ xương làm teo cơ, yếu cơ, loãng xương có thể dễ gãy xương,…

Cách điều trị bệnh teo cơ mông

cách điều trị bệnh teo cơ mông 1

Để điều trị teo cơ mông hiệu quả cần phải nắm rõ nguyên nhân gây ra bệnh.

Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là bước điều trị thiết yếu bất kể nguyên nhân nào gây ra teo cơ mông. Người bị teo cơ mông cần bổ sung các thực phẩm giàu đạm, protein, vitamin B.

Nhiều chuyên gia y tế cũng đang nghiên cứu và xây dựng một số chế độ ăn chứa nhiều glutamin, creatine để hỗ trợ điều trị bệnh teo cơ mông hiệu quả.

Tập vật lý trị liệu

Đây cũng là một cách điều trị cơ bản và cần thiết cho người bị teo cơ mông, tuy nhiên hiệu quả của nó sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng bệnh.

Nếu là nguyên nhân do ít vận động như ngồi nhiều một chỗ, chấn thương vùng mông thì tập vật lý trị liệu sẽ cải thiện tình trạng bệnh một cách rõ rệt, có không ít trường hợp người bệnh đã quay về tình trạng như trước khi bị bệnh teo cơ.

Thuốc điều trị

Trước tiên bạn cần bổ sung một số loại thuốc làm chậm sự phát triển của bệnh, bao gồm Corticoid, Azathioprin, Nifedipine, Diltiazem, Thuốc tạo cơ: Yếu tố phát triển giống Insulin, Chất ức chế Myostatin.

Bên cạnh đó sử dụng kết hợp các loại thuốc điều trị triệu chứng và hỗ trợ như Coenzyme Q10, Leucine, Creatine.

Cách phòng tránh bệnh teo cơ mông

Luyện tập thể dục thể thao

Việc thiếu vận động lâu ngày có thể dẫn đến sự tiêu hủy cơ bắp, là tiền đề của bệnh teo cơ vì vậy để tránh mắc bệnh teo cơ mông, bạn nên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, đặc biệt là các động tác liên quan đến vùng cơ mông.

Sử dụng thuốc

Nhiều chuyên gia ý tế khuyên rằng bạn nên sử dụng Testosterol nhằm điều hòa khối lượng cơ trong cơ thể và các steroid tổng hợp giúp tăng khối lượng cơ ở những người khỏe mạnh bằng cách gia tăng quá trình tổng hợp protein nhằm hạn chế các tình trạng teo cơ.

>> 9 thực phẩm giúp giải tỏa căng thẳng, stress khi mang thai

Được tổng hợp bởi tangquahay.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng