Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn cách nuôi cá koi lên màu đẹp

0

Cập nhật vào 30/12

Cá koi có nhiều màu sắc đẹp, tuy nhiên, để có những màu sắc đó đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc kỳ công. Bạn có thể tham khảo cách nuôi cá koi lên màu đẹp trong bài viết dưới đây.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc cá koi

Cá koi Nhật nổi tiếng với nhiều màu sắc, tuy nhiên, màu sắc trên thân cá phải đậm, nổi bật, không mờ nhòe mới được coi là màu chuẩn đẹp. Màu sắc này không có ngay từ khi sinh ra, nó hình thành từng ngày, phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và chăm sóc của người nuôi.

Cá koi có nhiều màu sắc khác nhau
Cá koi có nhiều màu sắc khác nhau

Màu sắc của cá koi có thể đậm hoặc nhạt, sáng hoặc tối hơn tùy theo môi trường sống của chúng.Ví dụ như cá koi goshiki, khi sinh sống ở vùng nước lạnh thì màu sắc của chúng trở nên tối hơn, còn khi sống ở vùng nước ấm, các mảng màu đỏ sẽ trở nên sáng hơn.

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến màu sắc cá koi là hàm lượng dinh dưỡng của thức ăn. Cho ăn quá ít, cá yếu, không phát triển màu đẹp. Cho ăn quá nhiều, thức ăn thừa gây ô nhiễm môi trường nước, cũng không lên màu đẹp. 

Nếu bạn có nhu cầu mua cá koi mini, bạn có thể đặt mua ngay tại mục Cá koi Nhật mini của Askoi.vn

2. Cách nuôi cá koi lên màu đẹp

Ngoài yếu tố dinh dưỡng quan trọng nhất, việc chọn giống và cung cấp môi trường sống tốt cũng cần thiết để cá koi lên màu chuẩn đẹp. 

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn cho cá koi gồm hai loại thức ăn dạng viên đóng gói sẵn và thức ăn tự chế biến. Người chủ nuôi nếu quá bận rộn, không biết tự làm thức ăn cho cá, có thể sử dụng những loại thức ăn dạng viên đóng gói sẵn. Khi muốn đổi bữa cho cá có thể chế biến thêm các món tôm, tép, nhộng tằm hoặc cho cá ăn thêm trái cây.

Thức ăn giúp tăng màu cá koi
Thức ăn giúp tăng màu cá koi

Cá koi Nhật là giống cá ăn tạp, người nuôi có thể kết hợp cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên để cá koi lên màu chuẩn và đẹp, thức ăn bắt buộc phải có hàm lượng đạm đúng theo tiêu chuẩn.

 • Về nguồn đạm tự nhiên: Đậu tương (đậu nành) được chọn để sản xuất thức ăn cá koi vì có hàm lượng đạm thực vật cao, an toàn và không gây ô nhiễm nguồn nước giống đạm động vật.
 • Nguồn đạm chế biến sẵn: Một số loại thức ăn cá koi dạng viên phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như omega, sakura, aquamaster, saki hikari growth… 

Lưu ý: Khi bổ sung đạm động vật từ tôm, tép, thủy sinh vật cho cá koi cần nấu chín trước, tránh lây nhiễm giun sán. Ngoài ra, chỉ nên cho koi ăn 1 bữa/tuần là đủ.

Môi trường sống

Môi trường sống ảnh hưởng đến sức khỏe cá koi, từ đó tác động đến màu sắc của chúng. Một số lưu ý cần nhớ khi thiết kế hồ koi và cung cấp môi trường nước cho cá koi như sau:

 • Độ pH: 7-7.5;
 • Ngưỡng pH: 4-9
 • Nhiệt độ 20-27oC
 • Hàm lượng Oxy tối thiểu: 2,5mg/L
 • Bổ sung những cảnh quan cây cối xung quanh hồ để đảm bảo lượng Oxi
 • Cố gắng giữ nhiệt độ nước, ngưỡng pH, độ pH duy trì ổn định, tránh sự thay đổi đột ngột dẫn đến sốc làm cá chết
 • Khi thay nước thì phải thay từ từ chứ không thay đột ngột một số lượng lớn dễ gây sốc cho cá (nên 2 ngày thì thay 1/3 lượng nước cũ trong hồ 1 lần)
 • Nước trước khi bơm vào hồ phải qua bước xử lý Clo (phơi nắng, dùng than hoạt tính…)

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các yếu tố khác trong thiết kế hồ koi tại bài viết Hồ cá ngoài trời.

Ngoài ra, việc chọn giống và sàng lọc ban đầu cũng ảnh hưởng đến chất lượng màu cá. Những loại koi Nhật thuần chủng bao giờ cũng có màu sắc đậm nhất, đẹp nhất, tiếp theo là koi F1, cuối cùng là koi Việt. Một số cách chọn giống cá koi lên màu đẹp như sau:

 • Con giống cần có hình dáng cân đối, không có dị hình gì cả, cũng không bị xây xác, màu sắc thì tươi sáng. Chọn con giống hình dáng cân đối, không dị hình, không xây xát. Khi mua thì con cá đó còn khỏe mạnh, có phản ứng tốt.
 • Màu sắc trên thân cá rõ ràng không bị mờ, phân cách các màu thì không rõ ràng lắm. Dáng bơi của chúng phải thẳng và không có dấu hiệu lệch sang bên nào cả.
3 dòng cá koi có màu đẹp nổi tiếng nhất
3 dòng cá koi có màu đẹp nổi tiếng nhất

Có nhiều loại cá koi đẹp, nổi tiếng nhất là Kohaku, Showa và Sanke. Cùng với đó, giá bán những dòng nổi tiếng, màu đẹp khá cao. Nếu có nhu cầu nuôi cá koi, người nuôi phải chuẩn bị nguồn tài chính đáng kể để bố trí hồ koi, các thiết bị và mua cá.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.