Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Có cách nuôi cá koi không cần oxy không?

0

Cập nhật vào 30/12

Việc lắp đặt sử dụng các thiết bị tạo oxy hồ cá koi khá phức tạp và tốn kém. Do vậy nhiều người không muốn sử dụng chúng, có cách nào nuôi cá koi không cần oxy không? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Nuôi cá koi không cần oxy được không?

Oxy cần thiết cho hầu hết mọi sinh vật sống trên Trái Đất này, và cá koi không nằm người số đó. Nếu không cung cấp đủ oxy cho cá koi, chúng sẽ bị ngạt chết. Như vậy, tuyệt nhiên không có cách nuôi cá koi không cần oxy. 

Mức oxy cần thiết cho hồ koi là bao nhiêu?

Mức oxy hòa tan trong khoảng 7-9 mg/l là lý tưởng cho cá Koi và hệ vi sinh trong hồ phát triển. Điểm ngạt của cá Koi thường từ 0.2-0.5mg/l, nghĩa là nếu oxy hòa tan ở mức đó thì cá sẽ chết vì thiếu oxy. 

Lượng oxy tương ứng với điều kiện nhiệt độ như sau:

Nhiệt độNồng độ Oxy tối đaNồng độ Oxy tối thiểu
5°C12.8 mg/l9.1 mg/l
10°C11.3 mg/l8.8 mg/l
15°C10.2 mg/l8.3 mg/l
20°C9.2 mg/l7.8 mg/l
25°C8.2 mg/l7.5 mg/l
30°C7.4 mg/l6.9 mg/l

Vì vậy, bạn nên đảm bảo đúng lượng oxy tiêu chuẩn cho hồ cá. Trong trường hợp bị mất điện, nếu thời gian ngắn và mật độ cá trong hồ tương đối thưa thì chúng có thể chịu đựng được tù 10-24h. Ngược lại, nếu hồ cá có mật độ dày đặc thì bạn cần chuẩn bị các biện pháp dự phòng như sủi tích điện, máy phát điện… để đảm bảo an toàn cho cá Koi.

Để có một hồ koi đạt chuẩn nhằm đem đến môi trường sống tốt nhất cho cá koi, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ thiết kế hồ cá koi của Askoi.vn

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng oxy trong hồ koi

Lượng oxy hòa tan trong nước thay đổi qua các thời điểm khác nhau, nó chịu tác động bởi các yếu tố sau đây:

  • Mật độ nuôi cá trong hồ.
  • Nhiệt độ không khí cũng như điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến oxy hòa tan.
  • Chất thải của cá và phân huỷ chất hữu cơ có ảnh hưởng đến lượng oxy hòa tan do oxy góp phần quan trọng vào chu kỳ nitrat hóa. Nói cách khác, nếu bạn cho ăn quá nhiều mà bộ lọc không xử lý kịp thì sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng oxy trong hồ.
  • Vi sinh có lợi cho hồ koi tiêu thụ rất nhiều oxy.
  • Sự phát triển của tảo và rong rêu trong hồ cũng có ảnh hưởng đến mức oxy vì chúng tiêu thụ rất nhiều oxy vào đêm, thông qua quang hợp.

Cách cung cấp oxy hòa tan trong hồ cá koi

Nước trong hồ koi không thể cung cấp lượng oxy đủ cho cá koi nếu không có các biện pháp tạo thêm. Một số phương pháp phổ biến là đặt thiết bị tạo khí, xây thác nước, sử dụng các vật liệu hồ koi khác. 

Sục khí từ máy thổi khí

Cách cung cấp oxy hòa tan trong hồ cá koi bằng máy thổi khí
Cách cung cấp oxy hòa tan trong hồ cá koi bằng máy thổi khí

“Sục khí” có nghĩa là thêm không khí vào nước từ máy thổi thí hoặc máy nén khí. Không khí tăng lên thì oxy cũng tăng lên. Có nhiều loại máy cung cấp oxy cho hồ koi khác nhau, bạn nên dùng máy thổi khí là đơn giản, tiết kiệm, dễ sử dụng nhất. 

Máy thổi khí sẽ cung cấp oxy cho hệ thống lọc để làm sạch nước, và dĩ nhiên cung cấp oxy cho cá và cả vi sinh trong hệ lọc nữa. Máy bơm giúp di chuyển nước và oxy qua bộ lọc và trả lại hồ. Chu kỳ tuần hoàn này không chỉ cung cấp nước sạch mà cả oxy cho toàn hồ, là huyết mạch của cả hệ thống nước hồ.

Hiệu ứng Venturi

Venturi là hiệu ứng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hơn 100 năm nay. Hiệu ứng Venturi để tạo bọt khí được dùng nhiều trong ngành nông nghiệp và xử lý nước. Cách tạo Oxy trong hồ cá dựa vào nguyên lý Venturi có thể được tìm thấy qua nhiều ví dụ trên youtube. 

Nếu hồ koi của bạn được thiết kế trong nhà, bạn có thể tìm hiểu thêm một số kỹ thuật cần thiết trong hồ koi tại bài Hồ cá koi trong nhà.

Tạo thác nước trong hồ

Oxy hoà tan trong nước nhanh hơn khi được luân chuyển nhanh và liên tục (ví dụ như chảy, rơi xuống và tràn theo luồng). Trong môi trường tự nhiên, các dòng nước chảy mạnh như ở các dòng suối cao hơn thì lượng Oxy hòa tan sẽ cao hơn so với các dòng sông ở vùng đồng bằng. Do đó, xây thác nước, tạo bậc thang trong hồ koi và tạo dòng chảy liên tục là cách cung cấp oxy hiệu quả.

Như vậy, oxy vô cùng quan trọng với cá koi. Nếu có ý định xây hồ koi tốt nhất bạn nên setup đầy đủ hệ thống tạo/ cung cấp oxy trong hồ. 

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.