Quà Tết ý nghĩa và thiết thực nhất

0

Quần áo mới Với những người già, tấm khăn nhung, mảnh vải đẹp là món quà ý nghĩa. Các cụ ngày xưa tiết kiệm cả năm, mỗi dịp lễ lạt mới dám mang áo mới ra mặc. Họ sẽ rất vui, tự hào khi có thể nói rằng: “Cái áo này là của con mua cho đấy”.

Đó là một việc nhỏ mà bạn có thể mang lại niềm vui cho cha mẹ, ông bà mình ngoài việc… biếu tiền họ. Vì đôi khi cầm tiền họ cũng không dám mua cho mình một bộ quần áo đẹp để mặc.

Các món quà ngày xuân thường có màu sắc vui tươi. Không phải ngẫu nhiên màu đỏ được ưa chuộng trong dịp này. Đó là màu của bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm…

Quần áo mới

Với những người già, tấm khăn nhung, mảnh vải đẹp là món quà ý nghĩa. Các cụ ngày xưa tiết kiệm cả năm, mỗi dịp lễ lạt mới dám mang áo mới ra mặc. Họ sẽ rất vui, tự hào khi có thể nói rằng: “Cái áo này là của con mua cho đấy”. Đó là một việc nhỏ mà bạn có thể mang lại niềm vui cho cha mẹ, ông bà mình ngoài việc… biếu tiền họ. Vì đôi khi cầm tiền họ cũng không dám mua cho mình một bộ quần áo đẹp để mặc.

Gà trống

Những Món Quà Tết Ý Nghĩa Nhất

Sự oai phong, lẫm liệt của gà trống tượng trưng cho những đức tính cao đẹp của võ.

Sự oai phong, lẫm liệt của gà trống tượng trưng cho những đức tính cao đẹp của võ; khi kiếm được thức ăn luôn gọi bầy là biểu tượng cho nhân; ngày nào cũng gáy đúng giờ thể hiện cho tín. Khi tặng gà trống, người con muốn thể hiện sự kính trọng và khẳng định cha mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho mình. Nhiều chàng rể, qua món quà này cũng muốn thể hiện mình là một người đứng đắn, anh chồng tốt, xứng đáng để con gái các cụ trao thân, gửi phận.

Tùng, cúc, trúc, mai, đào

Đây là những loài cây, hoa rất thường được chưng vào ngày Tết trong mỗi gia đình vì nó thể hiện ý nghĩa:

– Tùng: là loại cây đại diện cho mùa xuân. Chữ tùng có nghĩa là cây thông, đại diện cho những người quân tử. Bởi vậy mà Nguyễn Công Trứ có câu thơ rất nổi tiếng: “Kiếp sau xin chớ làm người/ Làm cây thông đứng giữa trời mà reo”.

– Trúc: cũng như cây tùng, trong quan niệm của người xưa là đại diện cho tấm lòng ngay thẳng, chính trực của bậc chính nhân quân tử. Vì trúc mùa đông không rụng lá, sống nơi khô cằn sỏi đá, đốt trúc mọc thẳng từ khi còn là măng non.

– Cúc: biểu tượng của sự trường thọ, thường dùng để chúc thọ, chúc người già. Cúc cũng có chí khí quân tử của nó. Ai chơi hoa cúc đều biết Hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân của nó thôi. Nó gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

– Mai, đào: mai đào là những loại hoa phổ biến được trưng trong mỗi dịp Tết. Vì nó mang đến sự ấm áp, đoàn viên với ý nghĩa thanh cao, ấm áp.

Những Món Quà Tết Ý Nghĩa Nhất

Bánh chưng biểu tượng cho đất, dùng để cúng tổ tiên, trời đất với hy vọng một năm mới đủ đầy. Ảnh: internet

Gạo mới

Tùy từng nơi, người dân quê thường đem dăm cân nếp hoặc gạo tám thơm mới gặt để bố mẹ thổi xôi, nấu cơm cúng năm mới. Con cái dâng những món quà này với mong muốn đền đáp công ơn của bậc sinh thành, để bố mẹ no đủ cả năm.

Rượu, bia

Người xưa hay đựng rượu trong quả bầu, sau này là bầu rượu bằng gốm. Người ta tặng nhau những bầu rượu ngon nhất, quý nhất bởi theo họ, đó chính là nơi chứa đựng tinh túy của trời đất. Bầu rượu sẽ đem đến sự sung túc, phồn vinh cho cả nhà trong năm mới. Ngày nay, bầu rượu đã được thay thế bằng chai rượu hiện đại, hoặc bia nhưng ý nghĩa vẫn không có gì thay đổi.

Bánh chưng

Hàng xóm láng giềng thân tình thường chọn vài cặp bánh chưng đẹp mang biếu nhau trước Tết. Bánh chưng biểu tượng cho đất, dùng để cúng tổ tiên, trời đất với hy vọng một năm mới đủ đầy.

Các món đồ có màu đỏ

Các món quà ngày xuân thường có màu sắc vui tươi. Không phải ngẫu nhiên màu đỏ được ưa chuộng trong dịp này. Đó là màu của bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm… Đỏ còn là màu trang phục của các cụ thượng thọ ngày xưa. Sắc đỏ tượng trưng cho điều vui, may mắn.

Những Món Quà Tết Ý Nghĩa Nhất

Qủa dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự chân thành của người biếu.

Dưa hấu

Qủa dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự chân thành của người biếu, mong muốn gửi điều may mắn nhất cho nhau. Đó là lý do mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền để chọn cặp dưa đỏ nhất, ngọt nhất.

Tranh, câu đối

Trong dịp Tết, người ta cũng thường tặng nhau tranh dân gian hoặc câu đối Tết. Bức tranh Đông Hồ có cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống của người tặng. Bức tranh có đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc, đầy đủ cả năm. Bức “Vinh hoa” rất hợp tặng cho vợ chồng mới cưới, chúc họ sớm có con.

Dầu

Ở Nam bộ, người dân quê có khi tặng nhau chai dầu ăn thay lời chúc phát tài (dầu = giàu).

Chó

Có người còn tặng nhau những chú cún con xinh xắn, bởi họ cho rằng chó thường mang đến điều may. Tiếng sủa “gâu gâu” của chó nghe như chữ “giàu”. Qua món quà này, người ta còn mong muốn sự hợp tác lâu dài, làm ăn suôn sẻ.

Bánh kẹo, trà tết, giỏ quà tết

Những Món Quà Tết Ý Nghĩa Nhất

Trong ngày tết ở Việt Nam ngoài bánh trưng, cành đào, dưa hành… còn một thứ không thể thiếu đó là bánh kẹo, mứt tết, trà, thuốc… Vì vậy những món quà như kẹo bánh hay trà tết cũng là một lựa chọn đã thành quen thuộc để tặng nhau nhân dịp xuân về. Và trong cuộc sống hiện đại thì những món quà tết ý nghĩa như  gói quà tết, hộp quà tết, lẵng quà tết, giỏ quà tết có đầy đủ các thứ bánh kẹo rượu trà đã được thiết kế sẵn rất tiện lợi.

Rate this post
Chia sẻ.

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng