Hiếu thảo là món quà quý con cái dành cho cha mẹ

0

Người Việt Nam ta sống có tình có nghĩa, có trước có sau và luôn đặt nặng chữ hiếu. Tất cả những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt, về sâu xa đều xuất phát từ cái gốc đạo lý của sự hiếu thảo này.

Trong đạo lý người Việt, có 3 yếu tố chính để đánh giá sự hiếu thuận của một người con và đó là món quà quý cha mẹ nào cũng mong muốn con cái dành tặng cho họ lúc tuổi già.

Người Việt Nam ta sống có tình có nghĩa, có trước có sau và luôn đặt nặng chữ hiếu. Tất cả những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt, về sâu xa đều xuất phát từ cái gốc đạo lý của sự hiếu thảo này.

Bạn đã nghe nhiều về những câu chuyện gia đình, với các ông bố bà mẹ già nua bị con cái đẩy ra đường sống lay lắt? Bạn đã nghe nhiều về chuyện chị A anh B giàu có ăn mặc sang trọng nhưng cha mẹ ở nhà bỏ đói thiếu ăn?… Vậy bạn cảm thấy thế nào, đau xót, tức giận hay bình thường, thản nhiên?

Hiếu thảo là cái gốc đạo lý của con người Việt Nam

Xem thêm: Mách bạn nghệ thuật tặng quà ngày Tết

Lạm nghĩ rằng bạn sẽ đau lòng, sẽ thổn thức và thốt lên “Tại sao bất hiếu thế? Bố mẹ mà không thương thì liệu sống trên đời này, họ còn quan tâm đến ai nữa?”… Khi bạn có cảm xúc như vậy, khi mà hàng triệu triệu người Việt có cảm xúc như vậy, đó chính là lúc sự hiếu thảo – cái gốc đạo lý của người Việt Nam trỗi dậy.

Khi chúng ta lên án một hành động nào đó, tức là mặc nhiên khẳng định ủng hộ điều ngược lại. Và ở đây là sự hiếu thuận của con cái đối với cha mẹ. Trong đạo lý người Việt, có 3 yếu tố chính để đánh giá sự hiếu thuận của một người con, đó là sự tôn kính bậc sinh thành, không làm gì gây tổn hại đến danh dự bố mẹ và cuối cùng là phụng dưỡng. Người con nào mắc phải một trong ba tội này tức là bất hiếu, thể hiện ở những hành động như: hỗn hào, ăn chơi sa đọa, bỏ bê cha mẹ khi về già…

Sống hiếu thảo tâm luôn an nhàn, thanh tịnh. Sống bất hiếu thì dù có vờ như không biết, vẫn sẽ bị tòa án lương tâm hành hạ. Và cuối đời, có thể sẽ bị nhân quả nhãn tiền.

Hiếu thảo là cái gốc đạo lý của con người Việt Nam

Ai cũng có nguồn có cội, ai cũng có gốc rễ và được cha mẹ sinh ra, nuôi dưỡng thành tài… Thế nhưng nhiều người con không biết trân trọng, không biết quý những điều mình đang có, không biết ơn cha mẹ tổ tiên… và vướng vào hai chữ “bất hiếu”, mà chỉ khi bố mẹ nhắm mắt xuôi tay mới tỉnh ngộ, mới bàng hoàng… Nói vậy để thấy, dù bạn có thành công đến thế nào, dù bạn có địa vị xã hội ra sao, nhưng nếu không giữ trọn chữ hiếu, thì cũng chỉ là một con người nông cạn, ngô nghê và đáng bị lên án về mặt đạo đức!

Để trở thành người tốt, tài đức vẹn toàn, trước tiên bạn nên là một người con có hiếu, biết kính yêu, phụng dưỡng cha mẹ, nhất là khi họ về già. Chăm sóc tốt sức khỏe cho cha mẹ để sống đời đời, vui vẻ bên con cháu là một sự báo hiếu tuyệt vời…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng