Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Đạo làm con theo lời Phật dạy thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Theo lời phật dạy đạo làm con cần phải tôn kính, phụng dưỡng cha mẹ, gánh vác công việc thay cha mẹ, giữ gìn gia phong, bảo vệ tài sản cha mẹ làm ra và khuyên cha mẹ quy hướng về Tam bảo, làm điều thiện

Nếu bạn muốn làm tròn chữ hiếu, bên cạnh nhận thức từ tâm, bạn nên nghe theo những lời Phật dạy về đạo làm con. Bởi đạo Phật chính là đạo Hiếu, Đức Phật từng nói Người có thể tu hành thành Phật chính là nhờ công ơn sinh dưỡng của mẹ cha…

Những lời Phật dạy về đạo làm con

Tột cùng điều thiện không gì hơn hiếu
Tột cùng điều ác không gì hơn bất hiếu

Những lời Phật dạy về đạo làm con là những lời khuyên răn mà các Phật tử chân chính phải ghi nhớ, thực hiện. Với những người bình thường, đây cũng là những lời dạy ý nghĩa, sâu sắc. Vậy đạo làm con trong đạo Phật như thế nào?

1. Tôn kính, phụng dưỡng cha mẹ:

Có cha mẹ mới có bạn ngày hôm nay, vì thế khi các bậc sinh thành về già, bạn vẫn phải giữ sự tôn kính và luôn dành thời gian chăm sóc, phụng dưỡng. Kính trọng cha mẹ, luôn hỏi ý kiến của cha mẹ trước khi làm bất cứ việc gì là điều cần thiết, dù cho họ đã cao tuổi. Về phần vật chất, bạn phải siêng năng làm lụng, phụng dưỡng cha mẹ đầy đủ mà không cần đợi cha mẹ phải đòi hỏi. Để cha mẹ thiếu đói trong khi mình hưởng thụ vinh hoa là đại nghịch bất hiếu…

Hãy nhớ mẹ đã cưu mang bạn 9 tháng 10 ngày, sinh nở hiểm nguy để bạn có mặt trên cuộc đời. Hãy nhớ cha đã đổ biết bao mồ hôi để nuôi dưỡng bạn nên người… Và hãy xét xem bạn đã làm được gì cho cha mẹ, để mà kể công lao, để mà tị nạnh… Khi mẹ cha vẫn còn hiện tiền, nên cố gắng báo đáp công ơn, phụng dưỡng ân cần… vì dù bạn có làm thế nào đi nữa, cũng chẳng thể đáp trọn tấm chân tình của mẹ cha.

2. Gánh vác công việc thay cha mẹ:

Khi bạn đã khôn lớn, trưởng thành, hãy ra sức gánh vác công việc cho bậc sinh thành. Nếu có thể, nên nối nghiệp gia tiên, đừng để công việc của cha mẹ bị thất truyền, đó cũng là một tội lớn. Nên phát triển sự nghiệp mà bố mẹ để lại và đừng làm họ thất vọng, miễn là không trái với pháp luật, luân thường đạo lý. Ngoài ra, trong cuộc sống đời thường, bạn cũng cần đỡ đần bố mẹ mọi công việc nặng nhọc.

Những lời Phật dạy về đạo làm con

Cõng mẹ đi chùa Hương

3. Giữ gìn gia phong:

Gia đình nào cũng có những quy tắc riêng của mình, với những truyền thống gia phong. Có thể có những điều tốt đẹp nhưng đôi khi vẫn còn vướng tiêu cực. Là con cái, bạn nên gìn giữ và phát huy những điều tốt và chuyển hướng những điều xấu sang thiện lương. Chỉ cần sống đúng gia đạo, anh em thuận hòa, vợ chồng hiền thảo, kính trên nhường dưới… là bạn đã làm trọn chữ hiếu với mẹ cha.

4. Bảo vệ tài sản cha mẹ làm ra:

Cả cuộc đời cha mẹ bạn đã cố công làm việc, tích lũy để tạo nên những tài sản vật chất. Đó là mồ hôi nước mắt của bậc sinh thành. Đạo làm con, bạn cần gìn giữ, bảo vệ tài sản ấy, không được tiêu phá, phung phí, phải biết tiết kiệm và đôi khi, cần học cách san sẻ, giúp đỡ những người khó khăn khi có nhân duyên.

5. Khuyên cha mẹ quy hướng về Tam bảo, làm điều thiện:

Sự báo đáp về vật chất là quan trọng, nhưng tinh thần cũng không nên bỏ qua. Con cái muốn báo hiếu cha mẹ, hãy khuyến khích bậc sinh thành hướng thiện và quy hướng về Tam bảo. Đây là cách giúp cha mẹ thanh thản tâm hồn, sống ít phiền muộn, an lạc tuổi già bên con cháu mà không phải suy nghĩ, vướng bận nhiều…

Những lời Phật dạy về đạo làm con

Những lời Phật dạy về đạo làm con tưởng chừng phức tạp nhưng hóa ra lại đơn giản muôn phần. Chỉ cần thật tâm yêu kính cha mẹ, bạn sẽ làm được những điều răn dạy. Để cha mẹ sống khỏe mạnh đời đời, bạn nên hiếu kính, phụng dưỡng chân tình.

Hãy sống cho trọn đạo làm con! Nhà thuốc thảo dược Đông y Hoa Đà sẽ luôn song hành cùng bạn!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng