Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tìm hiểu văn hóa tặng quà trong ngày Tết

0
Cập nhật lần cuối

Từ lâu, bên cạnh phong tục chọn tuổi xông nhà truyền thống thì việc tặng quà Tết cũng đã dần trở thành một nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam. Một món quà vừa sang trọng lại vừa tinh tế sẽ giúp chúng ta thể hiện được rất nhiều thành ý của mình với người được tặng quà.

Người Việt vốn xem việc tặng quà Tết như một phép ứng xử cơ bản trong đạo lý làm người. Do vậy, các loại quà được sử dụng để đem tặng thường được cân nhắc chọn lựa một cách kỹ càng, vì các món quà không chỉ là quà mà còn mang theo nhiều thông điệp về sự an khang thịnh vượng, những mong muốn tốt đẹp nhất giành cho người nhận trong năm mới.

Tìm hiểu văn hóa tặng quà trong ngày Tết

Tặng áo hay mảnh vải mới cho người lớn tuổi với hàm nghĩa gửi đến một lời chúc thọ. Con rể đến thăm nhà bố mẹ vợ thì nên tặng con gà trống để thể hiện uy tín của mình (gà trống luôn gáy đúng giờ). Đối tác làm ăn thì tốt nhất là tặng chó con, bởi họ quan niệm nó sẽ mang lại sự giàu có với tiếng sủa “gâu, gâu” phát âm như chữ “giàu”. Ngoài ra, tùy theo vùng miền, người ta còn tặng nhau tranh Đông Hồ, bầu rượu hay quả dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự chân thành của người tặng.

Quà Tết ngày nay

Trong xã hội hiện đại, các món quà Tết đã có nhiều thay đổi, đa dạng và hợp thời hơn. Thông dụng nhất vẫn là những giỏ quà được gói sẵn, những hộp trà bánh được đóng hộp đẹp mắt hoặc những chai rượu Tây đắt tiền…

Bên cạnh đó, các mặt hàng gia dụng cũng là một trong những sự lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng, bởi nó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của một món quà Tết như cao cấp, thiết thực, tiết kiệm… và quan trọng nhất là thể hiện được sự quan tâm, thấu hiểu của người tặng đối với người nhận.

Tại các siêu thị hay các trung tâm điện máy, thị trường quà tặng Tết đang trở nên rất sôi động, được chọn lựa nhiều nhất là mặt hàng gia dụng như nồi cơm điện, lò nướng thuỷ tinh, bếp hồng ngoại, ấm điện…

Tìm hiểu văn hóa tặng quà trong ngày Tết

Anh Lễ – một nhân viên văn phòng ở TP.HCM- cho biết :”Tết nào nhà tôi cũng sắm sửa vật dụng mới. Đặc biệt là sắm thêm các mặt hàng gia dụng vì các sản phẩm này thường bền và nhiều tiện ích, hỗ trợ rất nhiều cho công việc bếp núc của vợ tôi. Những sản phẩm về sau càng lúc càng hiện đại và cao cấp hơn, nhìn rất sang trọng. Tôi tính năm nay sử dụng mặt hàng này để biếu quà Tết cho đối tác nữ, vì nó đẹp lại ý nghĩa nữa, chứ không mua rượu hay giỏ quà Tết như mọi khi, tốn kém mà lại không thực tế”.

Tham khảo thêm:

Mách bạn nghệ thuật tặng quà ngày Tết
Phong tục tặng quà Tết trong nếp sống người Việt

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng