Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tìm hiểu về bệnh teo não ở người già

0
Cập nhật lần cuối

Có thể nói teo não ở người già là một căn bệnh nghiêm trọng và vô cùng phức tạp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem căn bệnh này nguy hiểm như thế nào nhé.

Bệnh teo não ở người già là gì?

Bệnh teo não khiến các chức năng của hẹ thần kinh trung ương như ghi nhớ, tư duy, vận động, điều chỉnh tư thế,… bị ảnh hưởng. Đôi khi nó còn ảnh hưởng đến chính tính mạng của người bị bệnh.

Tìm hiểu về bệnh teo não ở người già 1

Nhưng người bị teo não là do các tế bào thần kinh bị chết đi hoặc do các sợi dây liên kết giữa các tế bào bị mất dần. Dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ và teo não.

Dấu hiệu bệnh teo não là gì?

Ở người già khi mắc căn bệnh teo não thường sẽ có biểu hiện như tính tình thay đổi, trí nhớ bị suy giảm. Tuy nhiên không phải ở người nào sự teo não cũng giống nhau mà nó sẽ khác nhau theo thời gian và tùy vào mỗi người.

Tìm hiểu về bệnh teo não ở người già 2

Những bị teo não sẽ có các triệu chứng: quên đi những gì mình đã làm, ví dụ quên việc mình đã ăn trưa hay chưa. Sau đó thì hiếm khi có thể nhớ lại được sự kiện đó. Họ thường phủ nhận sự đãng trí, quên đi đó của mình và tìm cách che giấu đi biểu hiện đó với người khác.

Các kỹ năng nói, ghi nhớ, tập trung, viết có sự suy giảm nặng nề. Họ làm việc thường không tuân theo lời đã nói hoặc đã viết ra trước đó. Vì thế, họ không thể sử dụng các ghi nhớ nhắc nhở. Khả năng chăm sóc bản thân ngày một kém đi.

Vậy nguyên nhân của bệnh teo não là do đâu?

Teo não ở người ra do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể do tuổi tác khi mà có sự lão hóa ở tuổi già, nhưng cũng có thể do các bệnh lý khác gây ra.

Tìm hiểu về bệnh teo não ở người già 3

Cùng với mức độ già đi của cơ thể thì quá trình teo não ở người già cũng ngày càng gia tăng. Sự suy yếu các chức năng thần kinh có thể không phải do một bệnh lý nào gây ra mà do tuổi tác cao khiến các mạch máu bị lão hóa. Từ đó gây ra căn bệnh teo não nguy hiểm này.

Ngoài ra bệnh teo não có thể do các bệnh lý khác tác động đến các mạch máu nuôi dưỡng não dẫn đến bị teo não. Các bệnh như hẹp động mạch cảnh, xơ vữa động mạch hay dị dạng mạch máu.

Bệnh teo não có nguy hiểm không?

Theo như nghiên cứu thì với những người già mắc bệnh teo não thì có tới 30% trong số đó cáo chứng ảo giác, 30% bị hoang tưởng và có tới 40-50 % có triệu chứng trầm cảm.

Tìm hiểu về bệnh teo não ở người già 4

Bệnh teo não không chỉ ảnh hưởng tới sự tư duy, vận động của con người, những sinh hoạt cuộc sống hàng ngày mà có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng. Bệnh teo não sẽ ngày càng trở nên nặng hơn, từ từ. Thường thì những người mắc bệnh teo não có thể sống được 8-10 năm tính từ lúc phát bệnh cho đến khi chết.

Đây là một căn bện nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị. Nó không chỉ diễn ra ở người già mà có thể diễn ra ở cả người trẻ. Và xu hướng những người trẻ mắc bệnh teo não cũng ngày càng tăng cao.

Phòng tránh căn bệnh teo não ở người già như thế nào?

Để phòng tránh căn bệnh teo não thì chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

Thường xuyên theo dõi sức khỏe và đi khám bác sĩ định kỳ. Vì khi đó ta có thể phát hiện xớm nếu như mắc các chứng bệnh có thể gây ra căn bệnh teo não này.

Tìm hiểu về bệnh teo não ở người già 5

Luyện tập trí nhớ: Trí nhớ giúp chúng ta có thể học tập và ghi nhớ mọi sự kiện. nó sẽ thúc đẩy quá trình kích thích trí não và tránh gây ra việc suy giảm trí nhớ, teo não. Bạn có thể học thêm một ngôn ngữ mới hay một nhạc cụ mới đều được.

Có chế độ sinh hoạt lành mạnh: Tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp cho sức khỏe của bạn tốt hơn mà còn giúp bạn tránh được căn bệnh teo não nguy hiểm.

Hi vọng với bài viết này, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh teo não và có các phòng tránh hợp lý cho bản thân và người thân trong gia đình mình.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng