Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Phòng bệnh Zona thần kinh bằng phương pháp tiêm chủng

0
Cập nhật lần cuối

Phòng bệnh Zona thần kinh bằng phương pháp tiêm chủng – Giải pháp mới hiệu quả và kinh tế. Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Bệnh Zona là một bệnh nhiễm trùng do virut gây phát ban đau đớn. Bệnh thường gặp lúc thời tiết chuyển mùa, đặc biệt từ thu chuyển sang đông.

Bệnh Zona là một bệnh nhiễm trùng do virut gây phát ban đau đớn. Bệnh thường gặp lúc thời tiết chuyển mùa, đặc biệt từ thu chuyển sang đông. Mùa đông có mưa dài ngày làm khí hậu ẩm thấp tạo điều kiện khởi phát bệnh. Mặc dù bệnh Zona có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn, nhưng thường xuất hiện như một dải của mụn nước hoặc bên trái hoặc bên phải của thân mình. Để biết những thông tin cụ thể hơn về bệnh Zona thần kinh, bạn có thể xem tại hellodoctors.vn.

Tại sao cần tiêm chủng zona?

Hung thủ gây ra những đau đớn, những nốt mụn nước phồng rộp của bệnh zona thần kinh chính là virus tiền thân thủy đậu. Chúng ta vẫn cho rằng thủy đậu được chữa khỏi thì virus cũng biến mất, nhưng thực tế chúng vẫn tồn tại trong các tế bào thần kinh ở dạng không hoạt động. Khi tới tuổi xế chiều, hệ miễn dịch của con người sẽ yếu đi, tạo cơ hội cho virus thức tỉnh. Bệnh zona không chỉ ảnh hưởng đến làn da, thẩm mỹ bên ngoài mà còn có thể để lại biến chứng đau thần kinh, thị lực hoặc nhiễm trùng.

Chính vì thế việc tiêm chủng zona như một biện pháp cứu cánh tuyệt vời. Với những người trên 60 tuổi, vắc xin phòng ngừa sẽ giúp cắt giảm nguy cơ bị bệnh tới 55-60%, một con số không quá hoàn hảo nhưng vẫn rất khả quan.

Phòng bệnh Zona thần kinh bằng phương pháp tiêm chủng 2

Hiệu quả bảo vệ của tiêm chủng và các khuyến cáo

Vaccine phòng bệnh Zona là vaccine sống đã bị làm yếu đi và được tiêm 1 liều duy nhất trên cánh tay. Tác dụng phổ biến nhất là giảm đau, đỏ và sưng ở chỗ tiêm, đau đầu. Vaccine chủng ngừa giúp ngăn ngừa bệnh Zona và làm giảm nguy cơ gặp biến chứng đau dây thần kinh sau khi mắc bệnh Zona.

Vaccine phòng bệnh Zona không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh Zona. Những người đã từng được chủng ngừa vẫn có thể nhiễm virus từ người khác hoặc do virus thủy đậu tái phát. Tuy nhiên, chủng ngừa có thể giảm mức độ nghiêm trọng, giảm nguy cơ biến chứng và thời gian mắc bệnh.

Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng đã chỉ ra rằng vắc-xin chống zona sống làm giảm tỷ lệ mắc zona 51%, giảm chứng đau sau zona 66% trên nhóm người già và suy giảm miễn dịch. Vắc-xin làm giảm tỷ lệ mắc hơn 60% ở nhóm người trên 60 tuổi, giảm được 40% ở người trên 70 tuổi. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ khỏi hình thái zona nặng là rõ ràng hơn trên người già, còn lại trên các nhóm khác tương đối giống nhau.

Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin cao nhất ở tuổi 50-59, do vậy tiêm chủng nên thực hiện với nhóm bị suy giảm miễn dịch, những người 50 tuổi hoặc già hơn. Việc tiêm chủng cho những người trẻ hơn 50 có thể làm giảm sâu hơn tỷ lệ biến chứng và tử vong. Các bác sĩ mắt cần phối hợp với bác sĩ gia đình, bác sĩ nội khoa, bệnh nhân và gia đình… để thực hiện tiêm chủng phòng ngừa bệnh zona từ tuổi 50 nhằm đạt được hiệu quả bảo vệ ở độ tuổi 60.

>>>Xem thêm…: Người ta thường tặng quà gì cho bé nhân dịp năm học mới?

Một số đối tượng dưới đây không nên tiêm phòng Zona thần kinh

– Những người đã từng có phản ứng dị ứng với gelatin, neomycin hoặc bất cứ thành phần nào của vaccine.

– Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do HIV/AIDS, u lympho hoặc bệnh bạch cầu.

– Những người đang sử dụng thuốc làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như sử dụng steroid kéo dài.

– Những người đang hóa trị, xạ trị ung thư…

– Những người đang điều trị bệnh lao.

– Những người trên 80 tuổi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng