Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

8 bước quan trọng giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

0
Cập nhật lần cuối

Hiện nay, giáo dục giới tính được phát động đưa vào chương trình dạy học và ở nhà tất cả trẻ em ở mọi độ tuổi. Trẻ em mầm non sẽ là bậc khó truyền đạt kiến thức giới tính nhất.

8 bước hướng dẫn quan trọng dưới đây của https://tangquahay.net sẽ giúp các phụ huynh truyền đạt kiến thức về giới tính dễ hiểu nhất đến trẻ.

Tạo khung cảnh dễ chịu và yêu thương

Trẻ mầm non vốn dĩ ngây thơ trong sáng như một trang giấy trắng. Khi bắt đầu chủ đề về giới tính, bạn lựa chọn một không gian thoải mái, cho trẻ vui đùa.

Bắt đầu câu chuyện với sự dịu dàng, nhí nhảnh, vui nhộn. Nhưng phải giữ trạng thái chia sẽ chân thành, dễ chịu như cách bạn trò chuyện với con hàng ngày, tránh trường hợp căng thẳng, lo lắng sẽ làm con trẻ sợ hãi và trẻ sẽ có phản ứng sợ hãi như bạn. Cuộc trò chuyện sẽ thất bại.

Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Khi bạn bắt đầu dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể như mắt, tai, miệng, tay, chân,… Hãy lồng vào và nói tên đúng các bộ phận này cho trẻ.  Đó là tên chính xác mà trẻ cần biết nếu như có ai đó xâm phạm khu vực ấy. Khi ấy trẻ tự ý thức được chuyện đang xảy ra.

Nên dạy trẻ tên các bộ phận riêng tư càng sớm càng tốt

Nên dạy trẻ tên các bộ phận riêng tư càng sớm càng tốt

Nếu con bạn học môn Địa Lý không được tốt, hãy tham khảo 3 điều cần làm để đạt điểm cao môn Địa lý và có phương án giúp con phù hợp.

Nói về trường hợp duy nhất trẻ có thể cho phép đụng chạm vào vùng riêng tư của cơ thể

Cần cho trẻ những hiểu biết về cơ thể và nguyên tắc cho phép đụng chạm cơ thể này càng sớm càng tốt. Bên cạnh “nguyên tắc đụng chạm”, trẻ cần biết mình cần che vùng riêng tư khi đi bơi nơi công cộng, giữ gìn vùng này vệ sinh, sạch sẽ và khỏe mạnh.

Nhưng bạn cũng cần làm rõ những tình huống cụ thể, nếu ai đó có ý định xấu, trẻ phải biết lên tiếng và nói lại với cha mẹ mình ngay lập tức.

Một số cách để giúp trẻ hiểu những gì bạn muốn nói là đề cập khi đưa trẻ đi tắm, hoặc khi đi khám bác sĩ. Bạn có thể đưa ra các tình huống giả định, hỏi đáp và gợi ý trẻ về cách giữ gìn các bộ phận trên cơ thể khỏe mạnh, sạch sẽ.

Dạy trẻ rằng vùng riêng tư là nơi rất đặc biệt

Khi nói về chuyện này, điều quan trọng nhất là bạn không nên tạo ra cảm xúc kỳ thị, khó chịu, xấu hổ về các bộ phận này. Chỉ cần nhấn mạnh rằng đó là vùng đặc biệt và rất riêng của trẻ, không phải bất cứ ai khác.

Chỉ khi cần thiết như khám bệnh và vệ sinh mới cho phép người có trách nhiệm chạm vào. Đây cũng là cách nói giúp từng bước phát triển suy nghĩ khỏe mạnh về giới tính cho trẻ, thích hợp cho việc nói chuyện về tình dục giai đoạn trẻ lớn hơn.

Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Dạy trẻ hiểu về cơ thể trẻ và quyền tự chủ, lòng tự trọng, để trẻ hiểu và có trách nhiệm trước bất cứ hành vi xâm phạm nào của người khác.

Hãy để trẻ có quyền nói “Không” với bất cứ hành vi cưỡng bức nào của người lớn mà trẻ không cảm thấy thoải mái.

Giải thích với trẻ rằng không ai có quyền cưỡng ép và xâm hại người khác, đặc biệt là với vùng nhạy cảm

Đối tượng xâm hại trẻ em ngày nay có thể bất kì đối tượng nào, thậm chí cả những người thân cận. Cho nên cần dạy trẻ hiểu nguyên tắc không một ai có quyền cưỡng ép, xâm hại em, nhất là vùng riêng tư là điều hết sức quan trọng. Thậm chí để trẻ hiểu và áp dụng nguyên tắc ấy với cha mẹ mình.

Dạy trẻ biết cách lên tiếng khi có người lạ xâm hại vào vùng nhạy cảm

Dạy trẻ biết cách lên tiếng khi có người lạ xâm hại vào vùng nhạy cảm

Nói với trẻ rằng, bạn sẽ tin và đứng về phía trẻ nếu có ai đó làm tổn thương em

Khi bị xâm hại trẻ sẽ cảm thấy tự xấu hổ và giấu diếm mọi chuyện vì sợ cha mẹ lên án thay vì hiểu và đứng về phía mình,thậm chí trẻ có thể bị trừng phạt. Hãy để trẻ hiểu rằng bạn không trừng phạt chúng nếu chuyện xấu xảy ra, rằng nói ra mọi chuyện với cha mẹ là điều rất đúng và bạn sẽ tự hào về trẻ.

Bố mẹ luôn chia sẻ, động viên con để trẻ tin tưởng

Bố mẹ luôn chia sẻ, động viên con để trẻ tin tưởng

Hãy khuyến khích trẻ chia sẻ cho người đáng tin cậy

Bố mẹ hãy dạy cách trẻ tin tưởng bố mẹ mình và khuyến kích chúng chia sẽ.

Rất nhiều kẻ lạm dụng nói với trẻ rằng đây là bí mật không được nói với ai, nhất là cha mẹ cháu. Do đó, cần phải dạy trẻ những nguyên tắc riêng về bí mật. Hãy để trẻ hiểu rằng bí mật vẫn là bí mật nếu chia sẻ với người đáng tin cậy là cha mẹ .Trẻ cần biết thêm rằng bất kì ai muốn trẻ giữ bí mật với cha mẹ, kẻ đó không đáng tin. Hãy cẩn thận và tránh xa kẻ đó.

Nội dung bài viết được giasuviet.net.vn tổng hợp và chia sẻ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng