Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

6 điều cần làm để bài thi Văn đạt điểm cao

0
Cập nhật lần cuối

Ngữ Văn là một môn quan trọng trong các kỳ thi quốc gia và khiến các thí sinh lo lắng. Sau đây, là 6 mẹo giúp các bạn làm bài thi môn Văn đạt kết quả cao.

Ngữ văn là môn học gắn liền với bất cứ học sinh nào, nó đi cùng chúng ta suốt từ những năm lớp 1 đến khi tốt nghiệp. Nhưng không phải ai cũng học tốt được môn học này, nhất là với dân học khối A.

Bài viết dưới đây của tangquahay.net sẽ giới thiệu cho bạn 6 điều cần làm để bài thi Văn đạt điểm cao.

1. Đọc và phân tích đề thật kỹ

Đọc đề là một bước quan trọng, nhất thiết học sinh phải thực hiện trước khi làm bài thi đặc biệt là môn Ngữ văn thì các bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho công việc này. Đọc đề để hiểu mình cần trả lời như thế nào, triển khai ý ra sao và viết bài theo hướng nào.

Đặc biệt, nếu bạn không đọc kỹ đề, phân tích những từ khóa bạn sẽ rơi vào những trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc như phân tích sai hình tượng, triển khai ý hoàn toàn lệch hướng đề bài đưa ra, nhầm phân tích thành bình uận, chứng minh thành bình luận,… Vì vậy, để đạt được điểm cao trong khi làm bài môn Văn thì đọc kỹ và phân tích đề là một mẹo không thể thiếu.

Đọc kỹ đề trước khi làm làm bài

Đọc kỹ đề trước khi làm làm bài

2. Nháp dàn ý sơ lược trước khi viết

Nháp chỉ đơn thuần là cách bạn gạch ra toàn bộ những ý bạn muốn triển khai trong bài viết, những dẫn chứng hay bạn muốn đưa vào bài. Nhiều bạn sẽ phân bua rằng có thể để đầu và dần viết ra nhưng ở trong phòng thi sẽ tạo cho bạn áp lực, khiến bạn dễ dàng quên đi những gì mình vừa nghĩ ra. Bởi vậy, nháp văn là để tư duy và dễ nhớ.

3. Mở bài hấp dẫn

Mọi người thường nói “đầu xuôi đuôi lọt”, ấn tượng ban đầu tốt đẹp sẽ giúp ích rất nhiều cho những cảm nhận về sau. Viết văn cũng như thế, một mở bài hay sẽ khiến người đọc cảm thấy dễ chịu và muốn đọc tiếp những đoạn về sau hơn.

Một mẹo nhỏ rằng, bạn nên viết mở bài trong lúc ôn tập ở từng văn bản cụ thể, sau đó dựa theo mở bài sẵn ấy biến tấu theo yêu cầu, tránh mất thời gian quá nhiều vào phần mở bài.

Có thể bạn quan tâm: Gia sư luyện thi đại học môn Tiếng Anh cần làm gì để trẻ đạt kết quả tốt

4. Luận điểm rõ ràng

Với một bài văn rõ ràng luận điểm, ý tứ được hiện rõ trong các đoạn văn, giáo viên sẽ dễ dàng hài lòng và cho điểm cao hơn so với những bài câu văn lan man, không rõ ý.

Bạn không nên qua trau truốt về từ ngữ, nhưng nhất thiết cần rõ ràng vè mạch ý, ý phải bật lên được ở từng đoạn văn. Hãy cố viết những câu chủ đề thật trực tiếp để người chấm dễ dàng nhận thấy.

5. Chi tiết sáng tạo

Sáng tạo trong bài văn sẽ mang lại cho bạn điểm cao. Có nhiều yếu tố cấu thành nên sự sáng tạo như lối diễn đạt, dẫn chứng, bố cục, luận điểm, ngôn từ,… Trong một đoạn văn các bạn nên đa đạng hóa các kiểu câu, bên cạnh cây đơn, câu tường thuật nên dùng câu phức, câu cảm thán, câu hỏi tu từ nhằm tạo ra giọng điệu mới. Sử dụng những dẫn chứng thực tế, gần gũi cho bài Nghị luận xã hội, hay những chi tiết trong tác phẩm văn thơ khác để so sánh và làm nổi bật hơn tác phẩm được yêu cầu phân tích song không nên dùng những dẫn chứng quá quen thuộc, quá phổ biến dễ gây nhàm chán. Ngôn từ nên linh hoạt và chính xác.

6. Bố trí thời gian hợp lý

Thí sinh cần chia thời gian làm bài thi cho phù hợp

Thí sinh cần chia thời gian làm bài thi cho phù hợp

Đây được coi là một trong những bí quyết quan trọng nhất đẻ làm một bài thi văn hoàn chỉnh. Theo kinh nghiệm của nhiều thầy cô, các bạn thí sinh thậm chí là học sinh giỏi đều hay mắc phải lỗi về bố trí thời gian không hợp lý dẫn đến kết quả bài thi không khả quan.

Để tránh được những lỗi đó, các bạn cần xác định điểm và thời gian làm bài cho từng câu. Phần đọc hiểu nên làm trong khoảng 30 phút, 30-45 phút cho bào văn nghị luận xã hội còn lại dành thời gian để làm câu văn nghị luận văn học vì đây là phần chiếm số lượng điểm khá lớn.

Mong rằng, với những mẹo làm bài trên đây sẽ giúp các bạn làm bài môn Ngữ văn đạt được điểm cao.

Thông tin bài viết được chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-8.html.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng