Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 bí quyết vàng giúp trẻ tiểu học học giỏi môn Toán

0
Cập nhật lần cuối

Môn toán là môn được nhiều trẻ yêu thích nhất. Tuy nhiên để học giỏi môn Toán không phải ai cũng nắm được bí quyết.

Để giúp trẻ học giỏi môn Toán, cần có phương pháp phù hợp. Sau đây, tangquahay.net xin chia sẻ với bạn đọc 10 bí quyết vàng giúp trẻ tiểu học học giỏi môn Toán. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Muốn học giỏi toán, trước hết cần biết có những dạng toán nào?

Để cho trẻ có một tư duy tổng quan khi học thì các giáo viên hay các bậc cha mẹ cần tổng hợp và truyền đạt cho trẻ những dạng toán mà trẻ cần học. Từ đó trẻ sẽ biết mình cần học gì và nên học như thế nào cho phù hợp.

10 bí quyết vàng giúp trẻ tiểu học học giỏi môn Toán

Cần nắm vững phương pháp giải toán

Từ những dạng toán đã tổng hợp, hãy hướng dẫn trẻ những phương pháp giải cho từng dạng bài đó. Từ đó trẻ sẽ có hướng đi và cách thức vận dụng cho những bài học sau đó. Khi gặp dạng bài quen sẽ dễ dàng giải được mà không cần lo lắng.

Cần ghi nhớ công thức và quy tắc

Tuy học tiểu học kiến thức cơ bản, nhưng nó cũng là nền tản để sau này bé có thể học tốt môn Toán. Bởi thường những bài toán mang tính chất “điển hình” thì thường có các quy tắc giải. Bạn có thể giúp bé ghi nhớ quy tắc giải đó.

Chia sẻ: Với nền tảng vững chắc, Nội thất Đức Khang sẽ giúp bạn sở hữu được những Nội thất văn phòng hiện đại đáp ứng đủ yêu cầu khó khăn nhất.

Cần ghi nhớ công thức và quy tắc

Ngoài ra những định nghĩa, quy luật, định luật bạn cũng nên khuyến khích bé ghi nhớ. Ghi ghớ có thể bằng cách làm bài tập vận dụng để trẻ hiểu và ghi nhớ lâu hơn.

Cần nắm vững các bước giải bài toán

Ngoài việc biết cách giải thì cần giúp trẻ nắm vững các bước giải. Vì đối với Toán, kết quả đúng nhưng nếu các bước làm sai thì cũng không được tính điểm. Và bé cũng không hiểu được bản chất của bài toán và dễ bị học vẹt.

Bạn có thể đến Trung tâm gia sư Việt để tìm gia sư toán tại nhà cho con mình. Thông tin chi tiết bạn có thể xem tại https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-toan-day-kem-tai-nha.html

Cần nắm vững các bước giải bài toán

Luôn phải đọc kỹ đề và tóm tắt lại

Hãy luôn nhắc nhở trẻ cần đọc kỹ đề và tự tóm tắt lại đề. Việc này sẽ giúp trẻ nắm bắt được những dữ kiện đề bài cho và móc nối với nhau đưa ra những bước giải đúng nhất. Việc đọc kỹ đề cũng giúp trẻ hiểu được đề bài và không bỏ sót các dữ kiện cần thiết.

Luôn kiểm tra lại bài sau khi làm

Hãy tập cho trẻ thói quen cẩn thận, luôn kiểm tra lại kết quả mỗi khi làm bài xong để xem trong việc trình bày có sai sót hay tính toán có bị nhầm hay không. Khi rèn được tính cẩn thận này bé sẽ không bị mất điểm ở những lỗi “ngớ ngẩn” nữa.

Thử đáp án để biết đúng hay sai

Một trong những cách có thể kiểm tra lại đáp án đó là thay lại kết quả để thử xem có đúng hay không. Việc thử lại kết quả giúp khẳng định đáp án của bài đó là đúng hay sai.

Khuyến khích làm theo nhiều cách giải khác nhau

Mỗi một bài toán sau khi làm xong, nên khuyến khích trẻ tìm ra các phương pháp, cách giải khác nhau. Một phần là giúp kiểm tra lại kết quả có đúng hay không, còn lại là kích thích sự tư duy toán học, sáng tạo cho trẻ. Để với những bài khó hơn, trẻ có thể tìm ra hướng giải dễ dàng.

Gắn bài học với thực tiễn

Mỗi một bài toán, một dạng toán đều có thể ứng dụng trong cuộc sống. Mỗi lần học xong bạn có thể đưa ra những ví dụ thực tế để giúp trẻ cảm thấy toán học vô cùng bổ ích và thích thú hơn.

Gắn bài học với thực tiễn

Ví dụ với dạng toán tính số tiền bạn có thể đưa bé đi chợ và sau đó hướng dẫn bé cách tính tiền, đưa ra bài toán tính tiền thực tế để bé vận dụng.

Giải đi giải lại nhiều lần

Với mỗi dạng toán, không phải chỉ giải 1 lần là có thể hiểu và ghi nhớ cách giải ngay.

Giải đi giải lại nhiều lần

Chính vì thể để  tạo thói quen phân tích và đưa về dạng toán quen thuộc thì nên để bé giải nhiều lần các dạng bài tập tương tự. Mức độ thì tăng dần từ dễ đến khó để bé quen dần với kiến thức và vận dụng linh hoạt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng